โรคมาลาเลียยุคใหม่ สามารถต้านยารักษา

0
106

  • มีการตรวจพบว่าโรคมาลาเรียที่เกิดขึ้นที่ลุ่มแม่น้ำโขงนั้นมีการต้านยา่รักษาโรคเมื่อได้ฉีดยารักษาให้กับผู้ป่วยเข้าไป
  • โรคมาลาเรียฆ่าชีวิตผู้คนไปมากกว่า 400,000 ชีวิตต่อปี และถ้าเจ้าโรคมาราเรียที่ต้านทานยารักษาโรคนี้ได้แพร่กระจายผู้เสียชีวิตอาจจะเพิ่มขึ้นเป็นล้านคนต่อปี
  • ทางเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เป็นที่ที่กำเนิดโรมาลาเรียที่ทนต่อยารักษานี้และมีแน้วโนมที่จะแพร่กระจ่ายไปทั่วโลกอีกด้วย

 

ในพื้นที่ส่วนที่ร้อนและชื้นของโลกกำลังมีภัยคุกคามที่สามารถฆ่าคนนับล้านกำลังจะเติบและขยายขึ้น

 

โรคมาลาเรียที่กลายพันธุ์ในลุ่มแม่น้ำโขงนี้เริ่มที่จะกลายปัญหาสำคัญสำหรับประเทศที่อยู่ในภูมิภาคนี้เป็นอย่างมาก ละสายพันธุ์ที่เกิดขึ้นนี้สามารถทนต่อยารักษาที่มีประสิทธิภาพสูงสุดของเราที่ใช้กันอยู่ในตอนนี้ได้ สำหรับการคุกคามของโรคมาลาเรียกลายพันธุ์ทางด้านกลุ่นนักวิจัยจากประเทศไทย เวียดนาม และสหราชอาณาจักรก็กำลังดำเนินการเขียนจดหมายฉบับล่าสุดลงในวารสารทางการแพทย์ the Lancet

สำหรับยาที่เป็นศาสตร์ที่ใช้สำหรับการรักษานั้นทางนักวิจัยได้มีการปรับปรุงแก้ไขส่วนที่บกพร่องเพื่อหาทางรักษาโรคมาลาเรียกลายพันธุ์เกิดขึ้นนี้ ได้มีการสลับแบบแผนการรักษาในแบบต่างๆเพื่อให้ได้ประสิธิภาพสูงที่สุดในการรักษาโรคกลายพันธุ์แบบใหม่นี้ได้อย่างสมบูรณ์แบบ

กระแพร่กระจายจากเอเชียตะวันออกสู่แอฟริกา

ขณะที่การพัฒนายาต้านทายไม่ใช่เรื่องใหม่อะไรมากมาย แต่สำหรับนักวิจัยนั้นถือเป็นเรื่องน่ารำคาญซึ่งในอดีตที่ผ่านมายุงที่ก่อให้เกิดโรคมาลาเรียนั้นก็มีความต้านทานต่อยาฆ่าแมลง DDT และ chloroquine ซึ่งเป็นวิธีจัดการเจ้ายุงที่เป็นพาหะนำโรคมาลาเรียซึ่งยังมีการใช้กันอย่างแพร่หลายในปัจจุบัน

 

โรคมาลาเรียนั้นมีทั้งหมด 5 ชนิดที่แตกต่างกันออกไปซึ่งในแต่ละชนิดนั้นจะมีระดับความรุนแรงที่ต่างกันอีกทั้งความยากลำบากในการรักษาก็ต่างกันออกไป และโรคมาลาเรียที่มาความต้านทานต่อยารักษานี้ที่พบในรุ่มแม่น้ำโขงที่เรียกว่า Plasmodium Falciparum ซึ่งเป็นชนิดที่พบมากที่สุดและเสียชีวิตมากที่สุด คิดเป็น 90 % ของการเสียชีวิตมากกว่า 400000 รายต่อปี ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคมาลาเรียชนิดนี้

ซึ่งตามรายงานขององค์การอนามัยโลกกว่าเอาไว้ว่าโรคมาลาเรียยังคงติดเชื่อในประชากรจำนวน 212 ล้านคนต่อปีนั้นก็หมายความว่าสายพันธุ์ที่เกิดขึ้นใหม่นีที่ความต้านทานต่อยา่รักษาที่มีประสิธิภาพสูงสุดของเรา นั้นไม่สามารถจะรักษาได้ และอาจจะส่งผลร้ายแรงประมาณ 92 % ของผู้เสียชีวิตด้วยโรคมาเลียที่เกิดขึ้นในทะเลทรายซฮาราใต้

เรียงเรียงโดย:bankkarasu

ขอบคุณที่มา:businessinsider.com

Facebook Comments